5 cách kết hợp món ăn và rượu vang một cách hoàn hảo
Thế giới thưởng thức rượu vang rất rộng lớn, phong phú và thường rất khó hiểu, phải không. Rượu vang có thể thưởng thức riêng một mình nó thôi nhưng nó sẽ trở nên hoàn hảo và thú vị hơn khi kết hợp cùng món ăn phù hợp.
Làm sao đạt được sự hài hòa, cần bằng giữa món ăn với rượu vang luôn là mục tiêu được những người yêu rượu vang, các chuyên gia ẩm thực muốn hướng tới.
“Theo tôi, kết hợp rượu vang và thức ăn giống như học một ngôn ngữ. Lúc đầu bạn phải biết vài danh từ và động từ để kết hợp chúng thành một câu hoàn chỉnh. Mỗi lần cố gắng như thế, có thể bạn làm không đúng. Nhiều người sợ phạm sai lầm nên họ có xu hướng hỏi ý kiến người khác. Nhưng sau những sai lầm như vậy, bạn sẽ có chút tự tin và có những khám phá thú vị hơn”, Evan Goldstein giải thích “Bạn hãy tự thực hành để có những trải nghiệm thú vị, hay nói cách khác là “hãy dám kết hợp.” như tựa đề quyển sách Daring Pairing của ông.
Tuy nhiên việc lựa chọn món ăn kết hợp với rượu vang sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn nắm rõ nguyên tắc kết hợp rượu vang với món ăn sau. Dưới đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn một số quy tắc kết hợp cơ bản nhưng không mang tính tuyệt đối để giúp các bạn tự khám phá hương vị yêu thích của mình từ trang web có tên WineFolly.com
Biểu đồ Ghép đôi Rượu & Thức ăn
Sommeliers sử dụng các cấu hình vị giác đối lập nhau như “ngọt với chua” để tạo ra các cặp thức ăn và rượu vang dễ chịu.
5 Nguyên tắc Kết hợp Rượu và Thực phẩm
Madeline Puckette (một tác giả từng đoạt giải thưởng James Beard) có 5 mẹo để kết hợp rượu vang với thức ăn:
Vô địch về rượu. Phương châm số một là làm nổi bật những đặc tính tốt nhất của một loại rượu. Một loại rượu vang đỏ có lượng tannin cao sẽ có hương vị như quả anh đào ngọt ngào khi kết hợp với món ăn phù hợp.
Đắng + Đắng = Xấu. Vì vị giác của chúng ta rất nhạy cảm với vị đắng, điều quan trọng là không được lấn át sự nhạy cảm đó bằng cách kết hợp thức ăn đắng với rượu vang có lượng tannin cao.
Rượu Nên Ngọt hơn. Theo nguyên tắc chung, hãy đảm bảo rằng rượu phải ngọt hơn thức ăn kèm theo và bạn sẽ có một cặp rượu thành công.
Rượu nên có nhiều tart. Rượu vang phải có độ axit cao hơn so với thức ăn được kết hợp với nó, nếu không nó sẽ có vị hơi nhão.
Cải thiện một loại rượu trần gian. Riêng rượu vang thế giới cũ có thể có mùi đất và vị chua. Tuy nhiên, khi bạn kết hợp một loại rượu đất với một thứ thậm chí còn nhiều đất hơn như rượu nấm, thì rượu sẽ có vị trái cây hơn.