Khu chợ "trăm tuổi" của Hà Nội được đưa xuống lòng đất 9 năm trước, giờ ra sao?

Khu chợ "trăm tuổi" của Hà Nội được đưa xuống lòng đất 9 năm trước, giờ ra sao?

Chợ Mơ truyền thống được chuyển xuống tầng hầm một tòa nhà 15 tầng trên con phố Bạch Mai.

Aqua Việt Nam giới thiệu dây chuyền sản xuất tiên tiến, khẳng định nỗ lực khơi nguồn cảm hứng sống cho người tiêu dùng Việt
Học sinh hào hứng hưởng ứng chương trình “Dinh dưỡng cân bằng cho thế hệ tương lai”
Taiwan Excellence tổ chức thành công sự kiện “khám phá cuộc sống thời thượng” với hơn 6000 khách tham gia
Đà Lạt yêu cầu khẩn trương khoanh vùng nguy hiểm tại dự án thung lũng hoa

Chợ Mơ, nay nằm trên phố Bạch Mai, là khu chợ hơn 100 tuổi của thành phố Hà Nội. Trong sách sử thời Nguyễn, nơi này đã được mô tả là "một chợ lớn trong tỉnh”, mỗi tháng họp 6 phiên, buôn bán đủ các mặt hàng. Người tứ xứ đổ về Chợ Mơ mua bán qua đường sông Kim Ngưu hoặc đường Thiên Lý (con đường xuyên Việt từ đầu thế kỷ 19).

Sau này, chợ Mơ bán nhiều nông sản, thực phẩm, nổi tiếng nhất là những mặt hàng thú vật, cây giống và gia súc được bán vào ngày phiên tức ngày 2, 7, 12, 17, 22 và 27 âm lịch hàng tháng.

Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 1.

Chợ Mơ trước khi chuyển về vị trí mới. Ảnh: Google Maps/Thảo Teresa

Năm 2008, chợ Mơ chuyển về chợ tạm dọc bờ sông Kim Ngưu để chờ dự án xây dựng Trung tâm Thương mại chợ Mơ. Đến năm 2014, chợ Mơ truyền thống được phục hồi tại địa điểm cũ nhưng nằm bên trong tầng hầm của một tòa nhà 15 tầng.

Vậy sau 9 năm được đưa xuống lòng đất, khu chợ hơn trăm tuổi của Hà Nội hoạt động ra sao?

Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 2.

Nằm trong tầng hầm tòa nhà cao tầng, chợ Mơ truyền thống có 3 cổng nổi mở ra đường Bạch Mai và Minh Khai. Khách đi chợ gửi xe ở bên ngoài với mức giá 5.000 đồng/xe máy.

Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 3.

Tiểu thương vận chuyển hàng xuống chợ bằng các máng chuyển hàng.

Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 4.

Chợ có hệ thống thông gió tốt, hầu hết các quầy hàng đều có thêm quạt trần và quạt treo tường. Khách đi lại trong chợ sẽ cảm thấy thoáng mát, dễ chịu bất chấp thời tiết bên ngoài.

Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 5.

Vào ngày cuối tuần, chợ Mơ có lượng khách đều đặn, không quá nhộn nhịp. Chợ chia thành các khu bán đồ khô, quần áo, vải vóc, đồ thủy sinh, vàng mã...

Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 6.

Khu vực ẩm thực của chợ đông khách nhất vào giờ trưa. Người lao động, dân văn phòng và các bạn sinh viên tìm đến đây ăn trưa vì đồ ăn phong phú, giá thành rẻ và không gian thoáng mát. Các quán ăn thường mở cửa từ sáng đến 5 giờ chiều.

Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 7.

Quán bún sườn mọc Minh Hằng là quán đông khách nhất trong khu ẩm thực chợ Mơ. Cô Hằng chủ quán chia sẻ đây là món bún gia truyền 3 thế hệ, được cô cải tiến ăn kèm đu đủ muối và xì dầu Trung Quốc.

Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 8.

Món thịt chân giò, móng giò và đuôi heo ở đây có đặc trưng thịt nhừ mà bì không bị nát. Trình bày món ăn đẹp mắt, sạch sẽ và phục vụ thân thiện với khách hàng. Một số hàng quán ăn ngon khác ở chợ Mơ phải kể tới bún đậu Bích Loan, bánh giò Bà Cụ.

Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 9.
Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 10.

Dãy bán cá cảnh và hàng vàng mã tại chợ Mơ đều có nhiều gian hàng, đa dạng hàng hóa nhưng không có nhiều khách.

Khu chợ trăm tuổi của Hà Nội được đưa xuống tầng hầm 9 năm trước, giờ ra sao? - Ảnh 11.

Nhìn chung chợ Mơ truyền thống là địa điểm mua sắm với đa dạng mặt hàng, không gian thoáng mát và thân thiện. Tuy nhiên do vị trí ở tầng hầm khuất nên đáng tiếc chưa có nhiều người dân biết đến để mua sắm tại khu chợ này.


Nguồn: soha

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một câu chuyện về cách lựa chọn sản phẩm trị mụn tốt và an toàn nhất. Đồng thời, mình cũng chỉ ra những tính năn...