Mỹ ‘chặn đường’ thanh toán trái phiếu nước ngoài của Nga

Mỹ ‘chặn đường’ thanh toán trái phiếu nước ngoài của Nga

Hôm 4/4, Mỹ đã ngăn chính phủ Nga thanh toán hơn 550 triệu USD tiền trái phiếu nước ngoài cho các chủ nợ từ các khoản dự trữ bị đóng băng tại các ngân hàng Mỹ, nhằm gây thêm áp lực cho Moscow và đảm bảo tính chất nghiêm khắc của các lệnh trừng phạt.

Thị trường chứng khoán vẫn rủi ro trong ngắn hạn?
Giá vàng hôm nay 11/6: Giá vàng tiếp tục giảm, lạm phát chạm mức cao mới 40 năm, còn lâu mới đạt đỉnh; Thương hiệu vàng quốc gia SJC có độc quyền?
5 khoản tiền người lao động không được hưởng nếu không đóng bảo hiểm xã hội
Yeah1: Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ảnh Nhượng Tống muốn thoái toàn bộ vốn

Theo các lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2, dự trữ ngoại tệ do ngân hàng trung ương Nga nắm giữ tại các tổ chức tài chính của Mỹ đã bị đóng băng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ vẫn cho phép chính phủ Nga sử dụng những khoản tiền đó để thực hiện các khoản thanh toán trái phiếu ngoại tệ, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể.

Vào ngày 4/4 vừa qua, khi khoản thanh toán lớn nhất năm 2022 của Nga đến hạn, bao gồm khoản thanh toán gốc trị giá 552,4 triệu USD cho một trái phiếu đáo hạn, chính phủ Mỹ đã quyết định cắt quyền truy cập của Moscow đối với các khoản tiền bị đóng băng, theo một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ.

Ngoài ra, một khoản thanh toán khác trị giá 84 triệu USD cho một trái phiếu năm 2042 đến hạn hôm 4/4 cũng đã không thể thực hiện được.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ cho biết động thái này nhằm buộc Moscow phải đưa ra quyết định khó khăn về việc sẽ sử dụng số ngoại tệ hiện có cho việc thanh toán nợ hay cho các mục đích khác, cụ thể là các nỗ lực chiến tranh.

“Nga phải lựa chọn giữa việc rút hết lượng dự trữ USD có giá trị còn lại hoặc nguồn thu mới đến, hoặc vỡ nợ”, phát ngôn viên phát biểu.

Trước đó, Nga cũng đã có vài lần thanh toán trái phiếu nước ngoài “trót lọt” vì các ngân hàng trung gian tại Mỹ vẫn được phép xử lý các giao dịch từ nguồn ngoại tệ bị đóng băng của Nga. Nhưng giờ đây, Nga có thể thực sự đối mặt với nguy cơ vỡ nợ nếu bị Mỹ chặn thanh toán.

Ngoài ra, theo nguồn tin của Reuters, JPMorgan Chase & Co (JPM.N), vốn đang xử lý các khoản thanh toán của Nga với tư cách là một ngân hàng đại lý cho đến nay, cũng đã bị Bộ Tài chính chặn lại. Ngân hàng đại lý xử lý các khoản thanh toán phiếu giảm giá từ Nga, gửi chúng đến đại lý thanh toán để phân phối cho các trái chủ ở nước ngoài.

Động thái mới từ phía Mỹ được đưa ra khi nước này và các đồng minh châu Âu đang lên kế hoạch trừng phạt mới với Moscow, nhằm cảnh cáo việc nước này tàn sát dân thường ở thị trấn Bucha thuộc Ukraine như phía Kiev cáo buộc.

Nga, quốc gia có tổng cộng 15 trái phiếu quốc tế đang lưu hành với mệnh giá khoảng 40 tỷ USD, đã cố gắng tránh vỡ nợ quốc tế cho đến nay bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây. Nhưng nhiệm vụ này sẽ ngày càng khó hơn.

Lần cuối cùng Nga được phép thực hiện khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá trị giá 447 triệu USD đối với trái phiếu có chủ quyền năm 2030, đến hạn ngày 31/3, là khoản thanh toán thứ 5 của nước này kể từ khi bắt đầu chiến sự.

Nếu Nga không thực hiện bất kỳ khoản thanh toán trái phiếu sắp tới nào trong khung thời gian được xác định trước của họ hoặc thanh toán bằng đồng ruble cho các trái phiếu phát hành bằng USD, EUR hoặc bất kỳ loại ngoại tệ nào, nước này sẽ bị coi là vỡ nợ.

Mặc dù Nga vốn đã khó thể tiếp cận các thị trường vay nợ quốc tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng một vụ vỡ nợ sẽ thực sự tách Nga khỏi các thị trường này cho tới khi mọi khoản tiền được hoàn trả đầy đủ.

Ngoài ra, theo CNBC, nền kinh tế Nga dự kiến sẽ thu hẹp mạnh trong năm nay trong khi lạm phát tăng vọt, do các lệnh trừng phạt quốc tế bắt đầu có hiệu lực.

Theo: Vietnamfinance

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một câu chuyện về cách lựa chọn sản phẩm trị mụn tốt và an toàn nhất. Đồng thời, mình cũng chỉ ra những tính năn...