Phó thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu bổ sung thu thuế với nhà ở

Phó thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu bổ sung thu thuế với nhà ở

Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu tăng mức điều tiết với đất và bổ sung thu thuế với nhà để khuyến khích sử dụng hiệu quả, hạn chế đầu cơ.

Vàng quay đầu giảm khi USD tăng trở lại
Các mã tâm điểm ngành cảng biển năm 2023
4 yếu tố sẽ hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2023
10 sự kiện nổi bật của ngành tài chính năm 2022

Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa phê duyệt Chiến lược cải cách thuế đến 2030, giao Bộ Tài chính chủ trì chiến lược cải cách thuế theo hướng đảm bảo duy trì tỷ lệ huy động vào ngân sách từ thuế, phí ở mức ổn định, hợp lý. Chiến lược nêu rõ, với các loại thuế liên quan đến tài sản (gồm cả thuế sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp) sẽ tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025.

Bộ Tài chính cũng được đề nghị nghiên cứu "theo hướng tăng mức điều tiết với đất và bổ sung thu thuế với nhà" để khuyến khích sử dụng hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà, đất. Hồi cuối tháng 3/2022, nội dung này cũng đã được đề cập tại quyết định của Thủ tướng phê duyệt Chiến lược tài chính đến năm 2030.

Bên cạnh đó, liên quan việc bổ sung đánh thuế với nhà, Bộ Tài chính đầu tháng 3 vừa qua cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương góp ý trong việc lấy ý kiến sửa Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Theo đó, các góp ý cần đánh giá tác động của nội dung sửa đổi đối với kinh tế xã hội, doanh nghiệp, người dân và ngân sách nhà nước. 

Đánh thuế nhà và bất động sản là vấn đề đã được giới chính sách và chuyên gia nhiều lần nhắc đến. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 9/2021 cũng gợi ý Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế nhà ở tại khu vực đô thị. Theo ông Huệ, việc áp dụng thuế nhà nên áp dụng thí điểm cho chính quyền đô thị lớn. Nếu Thanh Hoá thí điểm thành công thuế nhà ở, sau này có thể nghiên cứu áp dụng cho Hà Nội, TP.HCM.

Việc áp thuế với nhà được cho là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, song điều này đòi hỏi dữ liệu thị trường phải thật chuẩn xác.

Theo: DNSG

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một câu chuyện về cách lựa chọn sản phẩm trị mụn tốt và an toàn nhất. Đồng thời, mình cũng chỉ ra những tính năn...