5 món canh thanh nhiệt, giải độc mùa hè

5 món canh thanh nhiệt, giải độc mùa hè

Mùa hè khí hậu nóng nực, khó chịu đang đến gần. Dưới đây là một số món canh dễ làm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, nâng cao sức khỏe...

9 thành phố đáng sống nhất trên thế giới cho những người ở độ tuổi 30
TẬN HƯỞNG TRỌN VẸN VẺ ĐẸP MÙA THU TẠI 9 ĐỊA ĐIỂM NỔI BẬT TRÊN THẾ GIỚI
73% du khách Việt lên kế hoạch du lịch thông qua mạng xã hội
Tới núi Mắt Thần cắm trại, khám phá "tuyệt tình cốc" vùng Đông Bắc

1. Canh hến nấu rau đay

Theo Đông y, thịt hến tên là nghiễn nhục, vị mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng mát gan, thông tràng, bổ khí huyết.

Rau đay có vị cay, tính mát, không độc, thanh lọc cơ thể, có công dụng giải nhiệt, cảm nắng...

Nguyên liệu:

1kg hến1kg rau đay

Cách làm:

Rửa sạch, thái nhỏ rau đay.Rửa sạch hến đun với 800ml nước, đến khi hến nở ra, vớt hến, bỏ vỏ, làm sạch hến một lần nữa.Dùng nước luộc hến, cho thêm nước sạch đủ ăn, đun sôi, cho rau đay thái nhỏ vào. Nêm muối, gia vị vừa đủ.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai, người bị bệnh thận, gout, tiêu hóa kém... không nên ăn nhiều hến.

2. Canh hoa thiên lý

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, thanh nhiệt, chống rôm sảy. Hoa thiên lý được xếp vào nhóm dược thực lưỡng dụng, vừa là thuốc, vừa là rau ăn.

Món canh hoa thiên lý giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè.

Nguyên liệu: 1kg hoa thiên lý.

Cách làm: Hoa thiên lý rửa sạch, thái nhỏ hoặc để nguyên hoa tùy theo thói quen hoặc sở thích. Cho 800ml nước vào nồi đun sôi, cho hoa thiên lý vào nấu chín. Thêm muối, gia vị vừa đủ.

5 món canh thanh nhiệt, giải độc mùa hè - 1

Canh hoa thiên lý

3. Canh mướp đắng nhồi thịt thanh nhiệt, giải độc mùa hè

Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, lương qua, mướp mủ, cẩm lệ chi, chua hoa (Mường)... Mướp đắng vị đắng, tính mát, thanh lọc cơ thể.

Nguyên liệu:

Mướp đắng 1kg500g thịt lợn xay.100g mộc nhĩ, ngâm nước cho nở.4g nấm hương.4 quả trứng gà

Cách làm:

Rửa sạch, thái nhỏ mộc nhĩ, nấm hương và trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Cắt mướp đắng thành đoạn ngắn dài 4cm, bỏ ruột.

Nhồi hỗn hợp thịt, mộc nhĩ, nấm hương, trứng gà vào lòng mướp đắng.

Thêm nước và gia vị vừa đủ, đun chín mướp đắng.

Lưu ý: Người có tỳ vị hư hàn không nên dùng nhiều.

4. Canh rau dền đỏ

Rau dền đỏ có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc, chữa đau đầu, chóng mặt, hỗ trợ ăn uống tốt hơn.

Nguyên liệu:

1 mớ rau dền đỏGia vị muối, hạt nêm vừa đủ.

Cách làm:

Rửa sạch rau dền, thái nhỏ hoặc không tùy theo sở thích và thói quen.Cho 800ml nước vào nồi, đun sôi, cho rau dền vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Lưu ý: Phụ nữ có thai và người hư hàn tiêu chảy dùng hạn chế.

5 món canh thanh nhiệt, giải độc mùa hè - 2

Canh rau dền đỏ.

5. Canh rau muống

Rau muống vị ngọt, tính mát.

Nguyên liệu:

1kg (hoặc 1 mớ) rau muống.Muối, gia vị.

Cách làm:

Nhặt rau muống, bỏ phần già, phần hư hỏng. Rửa sạch.Cắt thành đoạn khoảng 40cm.Cho khoảng 800ml nước hoặc tùy theo nhu cầu, đun sôi, cho rau muống đã cắt khúc vào nấu chín. Nêm gia vị vừa ăn.

Lưu ý: Những người đang sử dụng thuốc đông y nên hạn chế ăn nhiều rau muống vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Nguồn: 24h

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một câu chuyện về cách lựa chọn sản phẩm trị mụn tốt và an toàn nhất. Đồng thời, mình cũng chỉ ra những tính năn...