Những chế độ dinh dưỡng giúp làn da luôn căng mướt
Ở một mức độ nào đó, chúng ta ai nấy cũng đều quan tâm đến chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên có rất nhiều thực phẩm bạn dung nạp vào cơ thể không thực sự tốt cho làn da như bạn vẫn tưởng…
Các chất dinh dưỡng, khoáng chất, protein có trong thực phẩm hỗ trợ sản xuất collagen và giúp các màng tế bào khỏe mạnh, đồng thời bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại chẳng hạn như tia cực tím. Ngược lại, sử dụng những loại thực phẩm có hại cho làn da là tác nhân gây viêm ngứa hoặc tệ hơn nữa là mụn trên da.
HẠN CHẾ THỰC PHẨM NHIỀU ĐƯỜNG SẼ CÓ LỢI CHO DA
Những thực phẩm chứa nhiều đường như cơm, khoai tây, bánh mì trắng… có thể sẽ làm tăng nguy cơ viêm da. Khi bị viêm, da bạn có thể sẽ đỏ lên, ngứa, khó chịu. Ngoài ra, thực phẩm nhiều đường cũng có thể làm tăng nguy cơ gây mụn, lão hóa da và dẫn đến nếp nhăn, các đốm nâu và mảng da không đều màu.
Tiêu thụ thực phẩm nhiều đường còn có khả năng gây phản ứng glycation, phá hủy collagen trong da và các chất có thể giúp da tăng độ đàn hồi, mịn màng và rạng rỡ, tốt cho sức khỏe và cho làn da.
Bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều đường như các món chiên, soda, nước ngọt, pizza, khoai tây, bánh mì trắng, các loại snack, bánh kẹo, bánh ngọt và ngũ cốc…
NÊN BỔ SUNG NHÓM THỰC PHẨM GIÀU CHẤT CHỐNG ÔXY HOÁ
Các chất chống ôxy hóa là các phân tử giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào bằng cách trung hòa gốc tự do. Vitamin C là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, nó cần thiết để duy trì một hệ thống miễn dịch hiệu quả và là thành phần quan trọng giúp mang lại cho bạn làn da khỏe mạnh, rạng rỡ. Ta có thể dễ dàng tìm thấy vitamin C trong nhiều loại trái cây và rau quả. Bạn có thể nhận được lượng vitamin C dồi dào trong quả cam, việt quất, đu đủ, dâu tây, kiwi…
Ngoài ra, mâm xôi, dâu tằm và quả lựu rất giàu chất chống ôxy hóa thân thiện với da. Chúng hỗ trợ tái tạo tế bào và giúp các tế bào luôn được cung cấp đủ nước.
DINH DƯỠNG TỪ CHẤT BÉO LÀNH MẠNH
Cơ thể chúng ta cần một số loại chất béo lành mạnh có khả năng kháng viêm và giữ cho làn da luôn khỏe mạnh. Omega-3 là chất béo rất tốt cho cơ thể. Bổ sung axit béo Omega-3 rất quan trọng trong việc giúp da giảm tình trạng nghiêm trọng của mụn và các dạng viêm ngoài da khác. Ngoài ra, chất béo này còn có khả năng làm giảm các dấu hiệu sớm của lão hóa da như nếp nhăn hay nám da.
Chất béo lành mạnh có trong các loại thực phẩm như hạt (hạt chia, hạt dầu, hạt óc chó), quả bơ, rong biển, tảo biển, hải sản (đặc biệt là các loại cá nước lạnh). Ngoài ra còn có trong các loại đậu (đậu nành Nhật, đậu thận đỏ – giàu axit béo Omega 3). Trứng và thịt bò cũng là những thực phẩm dinh dưỡng giàu chất béo tốt cho cơ thể.
NÊN BỔ SUNG THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT
Collagen là một loại protein sợi được sản xuất trong cơ thể, giúp sửa chữa các mô liên kết, đồng thời giữ cho tóc, móng và da của chúng ta chắc khỏe. Ăn thực phẩm giàu vitamin A và C như quả việt quất, cải xoăn cũng được chứng minh là làm tăng năng suất sản xuất collagen trong cơ thể. Đối với kẽm, hàu biển là một thực phẩm giàu kẽm, giúp chống lại tình trạng khô và lão hóa. Kẽm không chỉ là thành phần thiết yếu để sản suất collagen mà còn là chất chống viêm có hiệu quả cao.
Viêm là cách cơ thể giao tiếp với hệ thống miễn dịch nếu chúng ta bị thương, nhưng nó cũng gây ra sưng, phát ban và đỏ ở da. Ngoài hàu biển, các thực phẩm giàu vitamin A hoặc kẽm như ngũ cốc, đậu, cải bó xôi… có thể giúp giảm viêm trên da.
NẮM VỮNG DINH DƯỠNG TỪ CHẤT XƠ
Chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày giúp loại bỏ độc tố và các gốc tự do – những yếu tố chính để chống lại quá trình lão hóa tự nhiên. Đa số trái cây đều rất tốt cho chế độ dinh dưỡng cho da. Đặc biệt các loại trái cây chứa nhiều vitamin C, chất chống ôxy hóa chống làm lão hóa da. Các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe và da như: bơ, cam, bưởi, chanh, kiwi, việt quất, cà chua… sẽ giúp loại bỏ các độc tố và giữ ẩm cho làn da.
Rau củ quả chiếm phần lớn và chứa nhiều chất như vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa. Đây còn là nguồn chính cung cấp carbohydrate và chất xơ trong chế độ ăn uống. Các loại rau xanh như cải bó xôi, bông cải xanh dẫn đầu trong danh sách các loại rau củ quả giàu dinh dưỡng nhờ vào thành phần dưỡng chất. Các loại rau màu xanh đậm như cải bó xôi rất giàu beta-carotene và lutein, hai chất chống ôxy hóa có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Cải bó xôi còn giúp giảm huyết áp nên cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Củ quả có thể kể đến cà rốt có chứa hàm lượng lớn vitamin A, cụ thể là 128g cà rốt cung cấp tới 428% nhu cầu vitamin A cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra còn chứa beta-carotene, chất chống ôxy hóa làm vỏ cà rốt có màu cam và có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Nguồn: elle