Vì sao giá USD ngân hàng và tự do tiếp tục tăng cao?

Vì sao giá USD ngân hàng và tự do tiếp tục tăng cao?

Giá USD ngân hàng và trên thị trường tự do tiếp tục đi lên trong bối cảnh giá USD quốc tế duy trì mức đỉnh trong 20 năm qua.

Người Việt du lịch 48 quốc gia, vùng lãnh thổ không cần Visa
Vàng quay đầu giảm khi USD tăng trở lại
Các mã tâm điểm ngành cảng biển năm 2023
4 yếu tố sẽ hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2023

Cuối tuần 16-10, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.541 đồng/USD, tăng 119 đồng mỗi USD so với cuối tuần trước.

Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 23.950 đồng/USD mua vào, 24.230 đồng/USD bán ra, tăng tới 210 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Đây là mức tăng khá mạnh của tỉ giá trung tâm và giá USD ở các ngân hàng thương mại.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng liên tục lập đỉnh mới.

Vì sao giá USD ngân hàng và tự do tiếp tục tăng cao? - Ảnh 1.

Giá USD liên tục tăng cao

Cụ thể, giá USD được một số điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch quanh 24.370 đồng/USD mua vào, 24.490 đồng/USD bán ra, tăng khoảng 10 đồng mỗi USD so với hôm qua. So với hồi đầu tháng 10, giá USD tự do đã tăng khoảng 260 đồng/USD.

Như vậy, tỉ giá trung tâm, giá USD trong ngân hàng và trên thị trường tự do đều tiếp tục đà tăng trong bối cảnh đồng USD trên thị trường quốc tế liên tục lên mức cao kỷ lục trong 20 năm qua.

Ghi nhận từ thị trường tự do, nhân viên một số điểm thu đổi ngoại tệ cho biết giao dịch không quá sôi động, nhu cầu cũng không tăng đột biến vì giá USD tăng cao nên người mua không nhiều. Trong khi đó, lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cũng nhận định cung cầu ngoại tệ trong ngân hàng cũng không quá đột biến.

Tác động của việc điều chỉnh tỉ giá USD/VNĐ thời gian qua chủ yếu đến từ yếu tố bên ngoài.

"So với các đồng tiền trong khu vực, tiền đồng vẫn là một trong những đồng tiền ổn định nhất. Kể từ đầu năm 2022 (dữ liệu tính đến ngày 21-9), hầu hết các loại tiền tệ trong khu vực đã giảm hơn 5% so với USD như Baht Thái Lan (giảm 11,6%), Nhân dân tệ của Trung Quốc (giảm 11,6%), Ringgit Malaysia (giảm 9,7% so với USD) và Rupiah Indonesia (giảm 5,4% so với USD)" – các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán VNDirect dẫn chứng.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng trên thị trường quốc tế, chỉ số US Dollar Index tiếp tục tăng mạnh 4,8% so với tháng trước sau khi Fed nâng lãi suất thêm 0.75 điểm %.

Dù vậy, trong khi đồng USD tăng giá liên tục, các chuyên gia của Yuanta Việt Nam cho biết VNĐ tiếp tục là một trong những đồng tiền mất giá ít nhất khu vực nhờ lượng dữ trữ ngoại hối lớn.

Ngân hàng Nhà nước đã bán ròng USD trong 2 tháng qua để kìm đà tăng tỉ giá. Nhìn chung, tỉ giá đang khá chịu áp lực do xuất khẩu và dòng vốn FDI đăng ký chậm lại.

Theo: nld

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một câu chuyện về cách lựa chọn sản phẩm trị mụn tốt và an toàn nhất. Đồng thời, mình cũng chỉ ra những tính năn...