8 thực phẩm là “thuốc” tăng miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể tránh xa bệnh tật
Những gì bạn ăn có thể giúp phòng ngừa nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm xuất hiện khi thời tiết đang chuyển mùa.
Theo chuyên gia, khi thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh truyền nhiễm phát triển. Lúc này, điều quan trọng hơn bao giờ hết đó là tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Việc tăng miễn dịch không chỉ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp chúng ta nhanh hồi phục hơn nếu không may bị bệnh.
Để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, chuyên gia khuyến cáo người dân nên đi tiêm phòng các loại vaccine như vaccine cúm, sởi, thủy đậu,... Đây là cách phòng ngừa đặc hiệu, không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn ngừa được những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, cần theo dõi lịch tiêm phòng và đưa con đi tiêm đủ các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng quốc gia.
Bên cạnh tiêm vaccine, chúng ta có những cách phòng bệnh đơn giản hơn bằng cách bổ sung những thực phẩm có tác dụng tăng miễn dịch một cách tự nhiên. Dưới đây là 8 thực phẩm mà mọi người có thể tham khảo.
1. Bí ngô
Bí ngô rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Theo Maggie Michalczyk, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, loại quả màu cam này có chứa nhiều vitamin C và A. Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với hệ miễn dịch. Trong khi vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh giúp phòng bệnh thì vitamin A có công dụng tăng cường chức năng miễn dịch. Vị chuyên gia cũng cho biết 1 cốc bí ngô (236g) cung cấp tới hơn 200% nhu cầu vitamin A cần thiết hàng ngày.
2. Mật ong
Mật ong được coi là “thần dược” đối với người ốm. Chuyên gia Michalczyk cho biết: “Theo các nghiên cứu, mật ong có nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin, chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid và axit phenolic có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Không những thế, mật ong còn là vị thuốc tự nhiên giúp giảm ho, tăng mức năng lượng cho người đang bị ốm. Đặc biệt, nếu kết hợp mật ong cùng các trái cây họ cam quýt, gừng, trà xanh thì tác dụng tăng miễn dịch sẽ được nhân lên gấp bội”.
3. Súp lơ trắng
Đừng chỉ dùng súp lơ trắng để nấu canh hoặc hấp, luộc. Hãy bổ sung thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày qua các món ăn khác như làm bánh pizza, hoặc đơn giản là thay cho cơm trắng vì súp lơ trắng có tác dụng tăng cường miễn dịch rất tốt.
Chuyên gia Michalczyk cho biết: “Súp lơ trắng rất giàu vitamin C giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn”. Theo đó, chuyên gia Michalczyk cho rằng cũng giống như các loại rau họ cải khác, súp lơ trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh tật. Vị chuyên gia gợi ý mọi người có thể nướng súp lơ trắng cùng khoai lang hoặc cải Brussels để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.
4. Cải Brussels
Trong một buổi phỏng vấn với Tờ HuffPost, chuyên gia dinh dưỡng Kylene Bogden cho biết: “Trong số các loại rau họ cải, cải Brussels là ‘ngôi sao’. Cải Brussels không chỉ đóng vai trò là 1 chất giải độc tự nhiên cho cơ thể mà còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, B6, chất xơ và kali”.
5. Quả táo
Người ta thường nói mỗi ngày ăn một trái táo để tránh xa bệnh tật. Điều này rất đúng bởi táo có công dụng tăng cường miễn dịch rất tốt.
Chuyên gia Bogden cho biết: “Táo là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin C tuyệt vời, cùng với đó là kali, vitamin K, mangan và nhiều loại vitamin B”. Thay vì ăn táo tươi, bạn có thể nấu chín và xay nhuyễn để làm chất tạo ngọt cho món tráng miệng yêu thích của mình.
6. Nghệ
Nghệ được dùng làm gia vị nấu ăn, thêm vào các loại đồ uống hoặc sinh tố. Dù dùng với bất kỳ mục đích nào, nghệ đều là một lựa chọn tuyệt vời nhằm tăng cường hệ miễn dịch nhờ có đặc tính chống viêm.
Theo nghiên cứu, khi cơ thể bị viêm, sức khỏe hệ miễn dịch cũng bị suy giảm và ngược lại. Chuyên gia Bogden cho hay: “Nghệ là một trong những loại gia vị có tác dụng chống viêm mạnh nhất. Loại thực phẩm này có thể chống lại viêm nhiễm từ cấp độ tế bào. Không những thế, nghệ còn giúp tạo màu cho món ăn thêm cuốn hút”.
7. Quả nam việt quất
Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lockwood Beckerman cho biết: “Các chất phytochemical trong quả nam việt quất đã được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn. Trên thực tế, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các hóa chất thực vật trong quả nam việt quất có thể có tiềm năng thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh”. Chính vì thế, tiêu thụ nam việt quất sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
8. Quả lê
Ngoài việc cung cấp vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, quả lê còn chứa chất xơ pectin giúp nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột. Theo chuyên gia Beckerman, chất xơ pectin có tác dụng điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng.
Trên đây là những thực phẩm có tác dụng tăng cường miễn dịch mà các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý. Ngay từ hôm nay, hãy bắt đầu thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày để tránh xa bệnh tật!
Nguồn: soha