NGƯỜI TRẺ “BỎ TRỐN” KHỎI NƠI LÀM VIỆC: TỪ CHỐI CỐNG HIẾN

NGƯỜI TRẺ “BỎ TRỐN” KHỎI NƠI LÀM VIỆC: TỪ CHỐI CỐNG HIẾN

Nhiều nhân viên trẻ tuổi chỉ muốn làm trong giờ hành chính và có lịch nghỉ ngơi rõ ràng bởi họ không muốn “chết chìm” trong công việc.

8 thực phẩm là “thuốc” tăng miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể tránh xa bệnh tật
11 món đồ bạn không nên làm sạch bằng nước rửa bát
LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG MÀU SẮC PHONG THỦY VÀO KHÔNG GIAN SỐNG ĐỂ THU HÚT TÀI LỘC?
Công nghệ in 3D hứa hẹn biến đổi kiến ​​trúc thế giới?

Văn hoá tăng ca từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều công nhân viên dù đang làm việc ở bất cứ vị trí nào, song một bộ phận Gen Z lại không đi theo khuôn mẫu gò bó của nơi làm việc. Dù mơ ước sở hữu thu nhập 8 con số nhưng khi nghĩ đến việc phải tăng ca và mãi cống hiến cho công ty, nhiều người chỉ muốn “bỏ trốn”.

Người trẻ “bỏ trốn” khỏi nơi làm việc: Từ chối cống hiến
Người trẻ tìm cách thoát khỏi cảnh “chết chìm” tại nơi làm việc. Ảnh: Naver

Cần thời gian nghỉ ngơi

Theo Bộ luật Lao động, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Luật pháp trong lao động cho thấy rằng, thời gian mọi người rời xa nơi làm việc ngày càng bị lùi lại. Tuy nhiên, một bộ phận Gen Z ngày nay không quan tâm đến những điều đó, bởi bản thân họ chưa từng nghĩ đến chuyện cần phải cống hiến cho công ty đến khi hết tuổi lao động.

Theo thống kê của LinkedIn dựa trên 150.000 hồ sơ người lao động, thời gian làm việc trung bình cho công việc đầu tiên của Gen X là 51 tháng còn Gen Z chỉ vỏn vẹn 7 tháng. Lối sống hết mình vì tuổi trẻ, văn hoá nước ngoài du nhập cùng sự phát triển của mạng lưới công nghệ khiến một số bạn trẻ chỉ muốn đắm chìm trong cuộc sống màu hồng.

Dù không phát triển thành một trào lưu phản đối việc tăng ca nơi công sở nhưng không khó để nhận ra những bài đăng trên các diễn đàn bàn luận về việc làm thêm của người trẻ ngày càng nhiều. Một số người thẳng thắn bày tỏ ý kiến việc đi làm 5 ngày 8 tiếng/1 tuần là quá đủ bởi không thể dành hết thời gian cho văn phòng.

Người trẻ “bỏ trốn” khỏi nơi làm việc: Từ chối cống hiến
YouTuber K.M khẳng định: “Mình không sinh ra để đi làm! Bạn cũng thế”. Ảnh: K.M

Thậm chí, một nữ YouTube có tên K.M còn đăng tải một video nói về vấn đề không muốn cống hiến với tiêu đề nổi bật: “Mình không sinh ra để đi làm! Bạn cũng thế”. Theo đó, K.M cho hay cô chưa bao giờ đi làm được ở nơi nào quá một tháng, nếu không phải bị đuổi việc thì cũng tự nghỉ.

Tuỳ từng doanh nghiệp mà số giờ làm thêm và áp lực công việc có thể thấp hoặc cao song trước khi được nhận vào làm, nhân viên luôn phải khẳng định có thể đáp ứng được KPI và tần suất làm thêm trong công ty. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, yêu cầu về giờ làm thêm còn nhọc nhằn hơn.

Tại Trung Quốc, văn hoá 996 - làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày 1 tuần được hầu hết doanh nghiệp áp dụng. Các công ty tại đây coi việc tăng ca và làm thêm giờ là tiêu chuẩn làm việc của xã hội hiện đại, những “ông chủ lớn” cũng vô cùng coi trọng quy tắc làm việc này.

Tỷ phú Jack Ma từng nói văn hoá 996 là “phúc khí” của nhân viên, bởi ông cho rằng nếu như bạn không cật lực làm việc khi còn trẻ, thì khi về già sẽ phải hối hận. Thậm chí tại nhiều quốc gia, văn hoá 715 được hiểu là làm việc 15 tiếng mỗi ngày và 7 ngày một tuần cũng bắt đầu được áp dụng.

Người trẻ “bỏ trốn” khỏi nơi làm việc: Từ chối cống hiến
Ông chủ của các tập đoàn lớn luôn hoan nghênh nhân viên tăng ca. Ảnh: Sina

Tuy nhiên sếp hoan nghênh văn hoá tăng ca là một chuyện còn nhân viên có muốn hay không là chuyện khác. Những làn sóng phản đối văn hoá 996 và 715 vẫn luôn tồn tại bởi người lao động cho rằng ngoài công việc, họ còn phải dành thời gian cho gia đình, bạn bè hay các hoạt động cá nhân.

Không muốn lãng phí cuộc đời

Lối sống YOLO - You Only Live Once xuất hiện khiến giới trẻ ngày càng ít suy nghĩ về sự nghiệp lâu dài hơn bởi họ tin rằng nếu chỉ sống 1 lần trong đời thì không cần quá đề cao sự cống hiến. Chính vì vậy dù có văn hoá 996 hay 715 họ cũng chẳng để tâm bởi chỉ cần nghỉ việc hoặc tìm công việc khác là xong.

Người trẻ nói chung và Gen Z nói riêng càng ngày càng thoải mái với việc đi làm bởi phần đông đều có nền tảng gia đình cơ bản và không gặp quá nhiều khó khăn trong việc sinh tồn. Chính vì vậy mục tiêu công việc của một số người trẻ có rất nhiều điểm khác biệt so với thế hệ trước.

Người trẻ “bỏ trốn” khỏi nơi làm việc: Từ chối cống hiến
Gen Z có xu hướng từ chối mục tiêu gắn bó lâu dài với một nơi làm việc. Ảnh: Sina

Mục tiêu nâng cao mà thế hệ nhân viên mới theo đuổi tại nơi làm việc là các kênh thăng tiến cũng như khả năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai, và họ cần cảm nhận được giá trị của bản thân. Trái lại, chỉ có một phần nhỏ Gen Z sẵn sàng tận tâm với công việc, còn lại ai cũng muốn được nghỉ ngơi và chỉ làm cho đủ sống.

Nhiều người đi làm lâu năm cho rằng không tăng ca sẽ khiến những bộ phận khác bị chậm tiến độ làm việc. Bởi dù sao tăng ca cũng là đôi bên cùng có lợi, ở lại công ty càng lâu, nhân viên sẽ được trả càng nhiều tiền, thậm chí còn được lãnh đạo đánh giá cao.

Nếu như chuông báo hết giờ làm vang lên, cả công ty vẫn miệt mài ở lại tăng ca, thì cũng chỉ có những nhân viên lâu năm cảm thấy xấu hổ nếu một mình ra về. Phần lớn giới trẻ chẳng ngại ngần mà chỉ làm đúng nhiệm vụ của mình, họ không thể bỏ lỡ những buổi hẹn cà phê cuối tuần hay đơn giản chỉ đi shopping sau giờ làm.

Người trẻ “bỏ trốn” khỏi nơi làm việc: Từ chối cống hiến
Những cuộc cuộc gọi, tin nhắn từ sếp trong ngày nghỉ bị người trẻ ngó lơ. Ảnh: Naver

Trong khi các công ty luôn đề cao sự linh hoạt của nhân viên thì một bộ phận giới trẻ lại phản đối điều đó bằng cách tắt thông báo điện thoại. Theo đó, thói quen tắt thông báo các nhóm chat của công ty ngay sau khi hết giờ làm hoặc ngày nghỉ đã trở thành thói quen của một số bạn trẻ, họ không muốn bị làm phiền hay phải nhận công việc từ trên trời rơi xuống dù đang ở nhà.

Trên lý thuyết, ai cũng đồng ý rằng ngày cuối tuần là ngày nghỉ của nhân viên, nếu đã thỏa thuận rõ trên hợp đồng đây là ngày không phải làm việc, thì họ có quyền không nhận xử lý bất kì công việc gì. Tuy nhiên trong thực tế, dân văn phòng khó có thể nhắm mắt làm ngơ khi công việc có phát sinh bất ngờ.

Khi cấp trên nhắn tin trao đổi công việc, không ít người trẻ vui vẻ tận hưởng cuộc sống màu hồng trong ngày nghỉ. Họ không sợ bị đánh giá vô trách nhiệm bởi hành động coi như không thấy gì luôn có tác dụng.

Trước khi bước chân vào thị trường lao động, nhiều sinh viên đã mơ tưởng về những doanh nghiệp có đãi ngộ tốt, làm việc 8 giờ một ngày, cuối tuần được tụ tập với bạn bè và những ngày lễ Tết vẫn được hưởng 100% lương. Tuy bị vỡ mộng nhưng họ vẫn dành thời gian riêng “trốn việc” và tận hưởng tuổi trẻ

Những sinh viên đại học một ngày nào đó sẽ phải rời ghế nhà trường và đối mặt với “thế giới” công sở tàn khốc, khi ra trường họ sẽ phải đối mặt với áp lực tìm việc. Sau khi tìm được việc thì sẽ còn gặp phải rất nhiều yêu cầu oái ăm khác như giờ tăng ca. Chính vì vậy vậy sinh viên đại học nên chuẩn bị kỹ càng cả về kiến thức cũng như một thái độ tự tin, sẵn sàng đảm nhiệm tốt công việc được giao.

Người trẻ “bỏ trốn” khỏi nơi làm việc: Từ chối cống hiến
Tăng ca có thể diễn ra theo chiều hướng tích cực và tiêu cực tuỳ sự tiếp nhận của nhân viên. Ảnh: Baidu

Còn về giờ làm, nhìn từ góc độ tích cực, tăng ca có lợi cho công ty nhưng cũng giúp nhân viên có thêm thu nhập, hoặc nhận được sự tán dương từ đồng nghiệp hay lãnh đạo. Khi một bộ phận người trẻ thực sự không thể hòa nhập với văn hoá tăng ca một cách vô lý tại công ty, họ hoàn toàn có quyền từ bỏ công việc này và tìm kiếm cơ hội khác.

Nguồn: bestie

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một câu chuyện về cách lựa chọn sản phẩm trị mụn tốt và an toàn nhất. Đồng thời, mình cũng chỉ ra những tính năn...