Bức thư của Vincent van Gogh sắp được bán đấu giá, ước tính đạt mức 250.000 euro

Bức thư của Vincent van Gogh sắp được bán đấu giá, ước tính đạt mức 250.000 euro

Bức thư của Van Gogh gửi chủ quán cà phê Café de la Gare ở Arles sẽ được rao bán ngày 5/4. Một tờ giấy nhỏ hơn A4 một chút, ước tính trị giá 200.000 - 250.000 euro tại nhà đấu giá Aguttes ở ngoại ô Paris. Lá thư của Van Gogh viết về căn bệnh suy nhược thần kinh cấp tính của mình một cách đầy triết lý, một năm sau khi danh họa Hà Lan tự cắt bỏ tai của mình bằng dao cạo trong một cơn quẫn trí.

Herbalife Việt Nam thưởng nóng cho 30 Huy Chương Vàng đầu tiên của Đoàn Thể Thao Việt Nam tại SEA Games 31
Phát hiện dấu vết "loài người ma" tuyệt chủng ở dãy Trường Sơn?
Bộ sưu tập thiết kế nội thất objets Nomades của Louis Vuitton
Bốn bộ sách Tết – Phác họa nét đẹp truyền thống Tết dân tộc

Đây là một trong những bức thư có giá trị nhất so với bất kỳ nghệ sĩ nào. Việc bán đấu giá của nhà Aguttes ngày 5/4 cũng bao gồm các bức thư ước tính từ 1.000 euro trở xuống của Degas, Manet, Matisse, Monet, Renoir, Rodin, Signac, Sisley và Toulouse-Lautrec. Một bức thư năm 1563 của nghệ sĩ thời Phục hưng Ý và nhà sử học nghệ thuật tiên phong Giorgio Vasari có ước tính khoảng 15.000 euro. Thư từ của Vincent van Gogh giờ đây được xem thuộc một đẳng cấp riêng.

Quán Café de la Gare, do vợ chồng Ginoux điều hành, đúng như tên gọi của nó, chỉ cách ga xe lửa vài phút. Quán cà phê này mở cửa suốt đêm. Bằng cách này, những "kẻ săn đêm" có thể tìm nơi ẩn náu khi họ không đủ khả năng thuê phòng hoặc ở trong tình trạng quá say xỉn, không thể được nhận vào bất cứ nhà nghỉ, khách sạn nào. Vincent đã thuê một căn phòng phía trên quán cà phê từ tháng 5 đến tháng 9/1888.

Bức thư của Vincent van Gogh sắp được bán đấu giá, ước tính đạt mức 250.000 euro ảnh 2

Van Gogh, "Chân dung Joseph Ginoux" (1835-1902) (thời gian vẽ: có thể là tháng 11/1888) và "L’Arlésienne, chân dung của Marie Ginoux" (1848-1911) (thời gian vẽ: tháng 11/1888). Nguồn: Bảo tàng Kröller-Müller, Bảo tàng Nghệ thuật Otterlo và Metropolitan, New York

Bức thư của Vincent van Gogh sắp được bán đấu giá, ước tính đạt mức 250.000 euro ảnh 3

Van Gogh, "Quán cà phê buổi tối", tháng 9/1888. Ảnh: Phòng trưng bày nghệ thuật Đại học Yale, New Haven, Connecticut

Bức thư sắp được rao bán được Vincent van Gogh gửi cho Marie và Joseph Ginoux từ trại tị nạn Saint-Rémy-de-Provence, nơi Vincent đã chuyển đến vào tháng 5/1889. Đó là ngày 20/1/1890, hai ngày sau khi ông có chuyến thăm ngắn ngày tới Arles để gặp những người bạn cũ của mình. Ông thấy rằng Marie không được khỏe, có vẻ như đang mãn kinh.

Trong bức thư của mình, Vincent đồng cảm với Marie và sau đó viết về những vấn đề sức khỏe của chính mình, mà ông đã phải đối mặt kể từ khi ông tự cắt tai mình một năm trước đó, ngay trước Giáng sinh năm 1888. Năm tháng sau khi cắt tai, Van Gogh đã chuyển đến nhà thương điên, vì ông cảm thấy quá khó khăn để sống tự lập.

Trong bức thư, ông ám chỉ ý nghĩ tự tử từng xuất hiện khi ông ốm, mặc dù thể hiện hơi lơ đễnh: “Tôi rất thường nói với bản thân, thà rằng chẳng còn gì nữa và tất cả đã kết thúc. Mà, chúng ta chẳng thể làm chủ được những điều này, về sự tồn tại của chúng ta, và dường như vấn đề là học cách muốn sống tiếp, ngay cả khi đau khổ. Ah, tôi cảm thấy mình thật hèn nhát về mặt nào đó, ngay cả khi sức khỏe của tôi đang hồi phục trở lại.”

Mặc dù những suy nghĩ tiêu cực đến rồi đi, Van Gogh vẫn quyết tâm khắc phục: “Điều khiến một người ngã bệnh, [có thể] vượt qua sự chán nản, hôm nay, chính điều đó đã mang lại cho chúng ta nghị lực, một khi hết bệnh, để đứng dậy và muốn hồi phục vào ngày hôm sau”.

Van Gogh kết thúc bức thư của mình bằng cách nói về tình bạn với vợ chồng Ginoux, và cảm ơn họ về hộp ô liu mà họ đã gửi đến trại tị nạn. (Vincent thích ô liu và chị dâu Jo Bonger kể lại rằng trong một chuyến thăm Paris, ông đã vội vã ra ngoài để mua ô liu, thứ mà ông thường ăn hàng ngày.)

Một tháng sau khi gửi thư, Van Gogh đã vẽ không ít hơn năm phiên bản của L’Arlesienne, một bức chân dung của Marie được thực hiện sau bức vẽ của Gauguin (Gauguin đã sử dụng để trang trí quán cà phê đêm của ông).

Bức thư của Vincent van Gogh sắp được bán đấu giá, ước tính đạt mức 250.000 euro ảnh 4

Van Gogh, "L’Arlesienne", tháng 2/1889), phiên bản Kröller-Müller. Ảnh: Bảo tàng Kröller-Müller, Otterlo

Một số suy nghĩ được bày tỏ trong bức thư gửi vợ chồng Ginoux cuối cùng đã khiến ông choáng ngợp. Ngày 27/7/1890, Van Gogh tự bắn vào bụng mình, chết hai ngày sau đó.

Và điều gì đã xảy ra với bức thư sắp được rao bán? Sau cái chết của Marie vào năm 1911, bức thư đã được thừa kế bởi một trong những người cháu của bà. Vào năm 1922, người viết tiểu sử ban đầu của Van Gogh, Gustave Coquiot đã đến thăm cháu trai, tại một trang trại bên ngoài Arles và được cho xem một số bức thư của nghệ sĩ. Ông mô tả rằng trong 32 năm những bức thư đã "ngủ trong những chiếc phong bì rách nát".

Năm 1995, bức thư này được bán đấu giá ở Paris, đến tay một nhà sưu tập Hoa Kỳ. Nó đã được bán thay mặt cho ông vào năm 2012 với giá đáng kinh ngạc là 290.000 đô la.

Người mua là Aristophil, một công ty viết bản thảo do Gérard Lhéritier điều hành. Aristophil đã bị tuyên bố phá sản vào năm 2015 và bộ sưu tập khổng lồ của công ty đã dần dần được bán đấu giá trong vài năm qua - do đó bức thư sẽ được bán vào thứ Ba tới.

Khi bức thư được bán đấu giá vào năm 2012, phong bì rách nát kèm theo bức thư đã biến mất một cách đáng buồn. Ảnh chụp cho thấy chiếc phong bì bị mất có một vết sâu, hằn sâu vào giấy viết. Chúng ta chỉ có thể suy đoán, nhưng rất có thể nó có thể là do dầu ô liu được sản xuất bởi gia đình Ginoux - từ những quả ô liu mà Van Gogh rất yêu quý.

Bức thư của Vincent van Gogh sắp được bán đấu giá, ước tính đạt mức 250.000 euro ảnh 5

Phong bì (hiện đã mất) từ lá thư của Van Gogh gửi Marie và Joseph Ginoux, ngày 20/1/1890.


Theo: Ngaynay

Tin xem nhiều

Sau 4 năm kinh doanh, Di Băng rất tự hào khi tự xây được cho mình biệt thự 30 tỉ và một công ty đang hoạt động rất hiệu quả....
Vừa qua, tại sự kiện công bố top 70 thí sinh xuất sắc nhất hai miền Bắc – Nam để bước vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ban tổ ...
Đây là năm thứ 6, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” cho các doanh nghiệp....
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một câu chuyện về cách lựa chọn sản phẩm trị mụn tốt và an toàn nhất. Đồng thời, mình cũng chỉ ra những tính năn...